Đau khi vận động - Triệu chứng của thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp (THK) thường được coi là căn bệnh của tuổi già. Tuy nhiên, hiện nay, độ tuổi mắc THK ngày càng trẻ hóa và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng sống của người bệnh. Triệu chứng đầu tiên mà người bệnh gặp phải là cảm giác đau khi vận động khớp.

 

 

 

 

THK thường tiến triển chậm. Vào giai đoạn khởi phát, người bệnh chỉ cảm thấy đau khi khớp hoạt động và hết đau lúc nghỉ ngơi, sau đó, có thể bị đau âm ỉ ở phần tiếp nối giữa hai đầu xương, cứng khớp, sưng tấy tại một hoặc nhiều khớp. Khi cử động, cơn đau tăng lên và có thể nghe thấy tiếng "lạo xạo" hoặc "lục khục" trong khớp. Trong trường hợp THK gối, người bệnh bị đau nhiều khi đi lại, đứng lên ngồi xuống, lên xuống cầu thang. Đối với thoái hóa cột sống thắt lưng, bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ ở vùng thắt lưng, gặp khó khăn khi thực hiện các động tác cúi, nghiêng, ngửa hoặc xoay người,... Người bị THK háng thường đau ở vùng bẹn, vùng trước trong đùi; cơn đau có thể lan sang vùng mông, mặt sau đùi và dọc theo đường đi của thần kinh tọa.

Ảnh minh hoạ.

Thống kê cho thấy, khoảng 30% người trên 35 tuổi có nguy cơ mắc THK. Đến giai đoạn nặng, THK có thể gây biến dạng khớp, teo cơ,... làm hạn chế khả năng vận động, giảm sút chất lượng cuộc sống, thậm chí dẫn tới tàn phế. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm THK và điều trị tích cực ngay từ đầu đóng vai trò rất quan trọng.

Để điều trị THK, người bệnh thường được chỉ định dùng nhóm thuốc giảm đau chống viêm không steroid, nhóm thuốc corticoid hay thuốc chống thoái hóa tác dụng chậm.... Tuy nhiên, các thuốc này có thể gây loét dạ dày, độc với gan, thận... Khi người bệnh bị mất khả năng vận động thì có thể được phẫu thuật thay khớp theo chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên ngoài biện pháp ngoại khoa, bệnh nhân nên dùng sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp có nguồn gốc từ thảo dược, không có tác dụng phụ như Viên dưỡng khớp Abipha giúp điều trị đau nhức do thoái hóa khớp ( cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp vai, khớp háng, khớp gối); giúp cải thiện khả năng vận động và các triệu chứng khác của viêm khớp. Hỗ trợ điều trị phong, hàn, thấp gây ra: đau lưng, mỏi gối, mỏi tê nhức chân tay, đau vai gáy , gân – xương – khớp.

 

Bài viết khác