Bổ sung thực phẩm tránh táo bón

Táo bón là một tình trạng phổ biến ảnh hưởng đến mọi người ở mọi lứa tuổi làm khó cho đại tiện để thải phân ra ngoài. Mức độ nghiêm trọng của táo bón thay đổi theo từng người. Nhiều người chỉ bị táo bón trong một thời gian ngắn, nhưng đối với những người khác, táo bón có thể là một thời gian dài mãn tính, là nguyên nhân gây đau đáng kể, khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Atiso, nho, đào, cà phê, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm bạn nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày để tránh táo bón.

1. Đại hoàng: Các hợp chất senna và Cascara tìm thấy trong đại hoàng có thể hoạt động như một thuốc nhuận tràng tự nhiên.

2. Lô hội: Giống như đại hoàng, lô hội có chứa senna và Cascara. Thêm lô hội vào món salad của bạn để chống táo bón.

3. Atisô: Một gói atisô nấu chín cho 10 gam chất xơ giúp tiêu hóa tốt và tránh được chứng táo bón.

4. Các loại đậu: Đậu lăng và đậu đen có giá trị trong phòng chống táo bón. Một cốc nấu chín của mỗi sản phẩm cho 15 gram chất xơ hoặc nhiều hơn.

Cac loai dau giup chong tao bon

Các loại hạt có tác dụng phòng chống táo bón

5. Đào: Đào thường chứa các loại đường không được hấp thu tốt, và như thế giúp đào thải chất thải qua hệ thống tiêu hóa tốt hơn.

6. Các loại hạt: Hạt cũng là nguồn chứa nhiều magiê. Một chế độ ăn ít magiê có thể góp phần táo bón cho những người cũng có một lượng tương đối thấp của chất xơ, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí European Journal of Clinical Nutrition.

7. Nho: Chỉ cần 10 trái nho cung cấp 2,6 gam chất xơ. Dùng nho cho bữa ăn nhẹ buổi chiều là một cách dễ dàng để hạn chế táo bón.

nho chong tao bon

Nho giúp hạn chế táo bón

8. Táo: Một quả táo cỡ trung bình chứa 4,4 gram chất xơ, vì vậy chúng có giá trị phòng táo bón khá hiệu quả.

9. Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, cám, lúa mạch, gạo nâu, lúa mạch đen là những loại ngũ cốc nguyên hạt thường dễ tìm kiếm. Trong số bánh mì ngũ cốc nguyên hạt, lúa mạch đen đặc biệt làm giảm táo bón.

10. Cà phê: Caffeine là một chất kích thích các tế bào cơ trơn đường ruột của bạn để làm dễ cho đại tiện. Đó là lý do tại sao sau khi uống cà phê có thể làm cho bạn vội vã vào nhà vệ sinh. Nhưng nên uống lượng vừa phải.

Đối với những người bị táo bón, nên tránh thịt đỏ có thể gây ra táo bón. Các loại thực phẩm có chứa canxi như sữa và pho mát có thể gây táo bón cho một số người, cũng đề nghị nên tránh các thức ăn chiên.

Theo suckhoedoisong.vn

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác