Đái tháo đường gây loãng xương

Một số nghiên cứu gần đây chứng minh rằng nguy cơ gãy xương bàn chân và xương ngón chân trên bệnh nhân đái tháo đường cao gấp 3 lần so với người bình thường. Ở người bệnh tiểu đường, gãy xương là hậu quả cuối cùng của một tiến trình lâu dài cơ thể bị loãng xương.

Đái tháo đường gây rối loạn chuyển hóa các thành phần cũng như cấu trúc trong xương, kết hợp với các yếu tố về thần kinh, mạch máu nuôi dưỡng xương bị tổn thương gây nên loãng xương và dẫn đến gãy xương.

1.      Loãng xương là gì?

Bộ xương của chúng ta cứng cáp được là nhờ có chứa những chất khoáng như canxi và phospho. Loãng xương còn gọi là thưa xương, xốp xương là tình trạng giảm khối lượng xương. Loãng xương là một loại bệnh về rối loạn chuyển hoá xương một cách âm thầm, lặng lẽ, không dễ phát hiện ở giai đoạn sớm. Đặc điểm chính của bệnh là sự giảm sút mật độ xương, kết cấu các tổ chức xương bị phá vỡ dẫn đến giòn xương, dễ gãy. Loãng xương không chỉ đem lại nỗi đau khổ cho bệnh nhân, mà còn gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng về gánh nặng kinh tế cho gia đình và xã hội. Đặc biệt ở bệnh nhân đái tháo đường thì càng tạo thành một vòng xoắn bệnh lý, làm cho bệnh nặng lên, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, giảm khả năng lao động và có thể dẫn đến tàn tật suốt đời.

loang-xuong

2.      Đái tháo đường gây loãng xương như thế nào?

Đái tháo đường là bệnh rối loạn chuyển hóa, làm mất cân bằng nồng độ các chất cần thiết tham gia cấu trúc nhiều cơ quan trong cơ thể. Canxi, Phốt pho – những thành phần chính tạo nên cấu trúc cứng cáp của xương cũng không nằm ngoài trong số này. Đường huyết tăng cao làm lượng đường bị đào thải ra ngoài theo nước tiểu nhiều sẽ kéo Canxi và Photpho ra theo. Những khoáng chất này bị mất đi một lượng lớn sinh ra giảm sút mật độ xương và gây loãng xương. Các nhà khoa học thấy được sự tương quan giữa việc kiểm soát đường huyết tốt hay không tốt với tình trạng loãng xương nhẹ hay nặng.

Đái tháo đường cũng làm mất cân bằng quá trình tạo xương và quá trình hủy xương. Ở người bệnh đái tháo đường, quá trình hủy xương vẫn diễn ra bình thường trong khi quá trình tạo xương bị chậm lại làm cho xương bị loãng dần. Các tế bào làm nhiệm vụ tạo xương là các tế bào cốt trưởng thành bị suy giảm chức năng. Mà nguyên nhân của vấn đề này được nghiên cứu cho thấy có liên quan với tình trạng thiếu hụt insulin. Người ta tìm thấy các thụ thể của insulin trên các tế bào cốt trưởng thành và hoạt động của tế bào này được kích thích bởi sự gắn insulin vào thụ thể. Thật không may là chất insulin này lại bị thiếu hụt ở người bệnh tiểu đường. Và đây cũng là lí do chính giải thích cho vấn đề loãng xương dễ dẫn tới gãy xương cho những ai mắc phải căn bệnh đái tháo đường.

Một nhóm nguyên nhân cũng góp phần gây nên loãng xương ở bệnh nhân đái tháo đường là tình trạng tổn thương mạch máu, trong đó có hệ vi mạch cung cấp dinh dưỡng nuôi xương. Xương không được cung cấp đủ các dưỡng chất quá trình tạo xương cũng bị gián đoạn thúc đẩy loãng xương. Những tổ chức xương được cung cấp máu ít điển hình như đoạn trên xương đùi thì tình trạng loãng xương càng trở nên nghiêm trọng và dễ dẫn tới gãy xương.

kiem soat duong huyet

3.      Hạn chế loãng xương ở bệnh nhân đái tháo đường

Điều trị bằng thuốc tây và áp dụng các kỹ thuật hiện đại có thể thu được nhiều kết quả nhưng chưa có biện pháp nào ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh loãng xương. Do đó việc phòng ngừa sớm bệnh càng trở nên cần thiết và hiệu quả. Người bệnh không được xa rời việc kiểm soát tốt đường huyết, bồi bổ tuyến tụy để giảm tình trạng thiếu hụt insulin, tăng cường các chất chống oxy hóa để hạn chế sự hủy hoại mạch máu. Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần cần vận động thể lực hàng ngày, thực hiện chế độ ăn đủ canxi có nhiều trong sữa, trứng, cá… để bổ sung lại lượng khoáng chất cần thiết cho xương đã mất. Làm được như vậy, bệnh nhân đái tháo đường sẽ hạn chế được việc  phải đối mặt với vấn đề loãng xương.

Trích nguồn: https://www.diabetes.org.uk

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác