Hoạt động tình dục - Sự thiếu hợp tác của phụ nữ

Ở phụ nữ thường than phiền có một sự khó chịu liên quan đến đường sinh dục. Các rối loạn về chức năng tình dục có thể được coi là nguyên nhân gây ra sự khó chịu này, có thể khó chịu ở vùng bụng dưới, gây đau trong khi giao hợp do những tổn thương thực thể như viêm nhiễm đường sinh dục hoặc do sau mãn kinh làm teo nhỏ khô cứng bộ phận này.
 
Sự sung huyết ở bộ phận sinh dục, sự tiết các chất dịch làm bôi trơn âm đạo là khởi đầu cho sự đáp ứng tình dục bình thường. Sự bôi trơn và sung huyết ở đường sinh dục tạo ra khoái cảm dễ chịu và hưng phấn trước khi đi đến tình trạng cực khoái. Sau sự đáp ứng ban đầu là một loạt co thắt ngoài ý muốn của các cơ ở bụng dưới, chịu sự kiểm soát của hệ thống thần kinh tự động dẫn tới hiện tượng cảm giác thích thú ở trung tâm thần kinh cao hơn ở não bộ tạo ra hiện tượng cực khoái tương tự như hiện tượng xuất tinh ở nam giới. Cơ quan dẫn truyền tiếp nhận và phát sinh ra hiện tượng này là âm vật tương tự như qui đầu của dương vật. Sự kích thích trực hoặc gián tiếp trên cơ quan cảm thụ này là rất quan trọng. Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ có thể do có sự trở ngại trong đáp ứng ban đầu hay trong giai đoạn cực khoái. Các rối loạn đó có thể do thực thể và có thể do không đủ thời gian hay mức độ kích thích trên âm vật. 
Rối loạn chức năng tình dục ở phụ nữ
 
Yếu tố ảnh hưởng đến tình dục ở phụ nữ
 
Quan niệm, truyền thống đạo đức, luân lý, tôn giáo. Sẽ tạo ra sự khác nhau về mức độ ham muốn tình dục Mức độ đó cũng bị ảnh hưởng của mối liên hệ giữa gia đình và xã hội. Tất cã đã chi phối rất lớn lên toàn bộ sự nảy sinh ham muốn ở phụ nữ và suy giảm tình dục ở phụ nữ. Những yếu tố ảnh hưỏng trên ham muốn tình dục ở phụ nữ gồm có :
- Bệnh tật, thuốc men, thói quen
- Tuổi tác
- Sinh đẻ, kinh tế
- Công việc, vị trí xã hội
- Và vai trò của người hôn phối
- Một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm tình dục ở phụ nữ, nhất là tuổi mãn kinh.
 
Thời gian để gây sự kích thích ở phụ nữ chậm, yếu tố tâm lý chiếm một tỷ lệ khá cao so với các yếu tố khác. Yếu tố tâm lý bao gồm: quan điểm cá nhân, xã hội, môi trường, các giá trị đạo đức luân lý, sự cấm đoán do tôn giáo, các quan hệ cá nhân của lứa đôi, cũng như nhận định chung về vấn đề tình dục của họ. Bệnh tật, ốm đau làm suy yếu chức năng thần kinh như bệnh đái đường, chứng xơ cứng là nguyên nhân ngăn cản sự khơi dậy tình dục trong giai đoạn đáp ứng ban đầu. Những bệnh tại chỗ như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến, nội mạc tử cung. . . làm mất đáp ứng bình thường vì gây đau trong lúc gần gũi. Bệnh ung thư tim mạch có thể là nguyên nhân gây ra sự suy yếu đáp ứng tình dục một cách gián tiếp.
 
Ngoài nguyên nhân bệnh tật này, còn một nguyên nhân thường thấy đó là tâm lý. Yếu tố tâm lý đóng vai trò rất quan trọng trong toàn bộ đời sống của người phụ nữ, tình yêu và sự cảm nhận về tình dục trong thời thơ ấu ảnh hưởng sâu xa đến cuộc sống tình dục về sau này. Ví dụ cho rằng thỏa mãn tình dục là xấu xa, tội lỗi, không thánh thiện, chứng kiến cảnh va chạm giữa cha mẹ, hoặc âu yếm nhau, không giữ gìn trước mặt con trẻ, ảnh hưởng của phim, truyện, băng hình khiêu dâm, hoặc những cảnh chướng tai, gai mắt xảy ra nơi công viên, quán nhạc. . . là những dấu ấn đôi khi làm gia tăng hoặc suy yếu sự khơi dậy tình dục. Mặt khác cảm tưởng tội lỗi vì ngoại tình, mặc cảm vì thiếu hụt hoặc mất mát đối với một số phụ nữ bị giải phẫu cắt bỏ vú, tử cung, kể cả một số cắt ống dẫn trứng để ngừa thai nếu không được giải thích cặn kẽ sẽ đưa đến việc lạnh nhạt chuyện ân ái. Gây gổ va chạm với chồng, bất đồng quan điểm, thiếu sự thông cảm trong đời sống lứa đôi rất dễ làm tắt lịm sự hứng thú trong tình dục ở phái nữ.
 
Rối loạn chức năng tình dục của hai giới có thể thay đổi về mức độ trầm trọng từ việc chỉ có những rối loạn tương đối nhỏ nhặt đối với từng hoàn cảnh, điều kiện hoặc với những người tình đặc biệt đến chỗ mất hoàn toàn tất cả chức năng trong mọi trường hợp. Những người bị rối loạn chức năng tình dục có thể có những biểu lộ khác nhau, người thì bỏ lơ đi hoặc giấu giếm sự bất lực trầm trọng của mình, người thì lại phản ứng một cách hoang mang sợ hãi trước những tối loạn nhỏ nhặt, người thì tự nghi ngờ về khả năng tình dục của mình. . . Phản ứng của nam và nữ cũng có những nét đặc trưng khác nhau, người đàn ông luôn luôn có mặc cảm thất bại thảm hại, ở phụ nữ tuy không đạt được cực khoái nhưng vẫn cảm thấy thích thú, đầy đủ hạnh phúc chỉ vì được hưởng sự ấm áp, sự che chở, nâng niu, thân mật trong quan hệ tình dục, đặc biệt với người mà họ yêu dấu.
 

 

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác