Làm gì khi bị viêm khớp, thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp (THK), đau cột sống thắt lưng, viêm khớp, phong tê thấp, gout, thoát vị đĩa đệm…là một loạt những bệnh lý về khớp nói chung, chiếm tỷ lệ không nhỏ trong dân số Việt Nam, đặc biệt ở người trung và cao tuổi. Theo thống kê của BV Bạch Mai, số bệnh nhân đến thăm khám và điều trị bệnh thoái hóa khớp lên tới 10.4%, trong số đó thoái hóa khớp gối chiếm khoảng 13% và tỷ lệ này có xu hướng ngày càng tăng.

Các bệnh về khớp có thể ảnh hưởng đến bất kỳ khớp nào trong cơ thể: khớp gối, khớp háng và khớp cổ chân, khớp vai, khớp sống lưng, khớp ngón tay… Người bệnh sẽ cảm thấy đau khi ấn vào khớp, đau tăng nhiều về đêm và gần sáng, không thể gập hay duỗi khớp một cách bình thường. Các khớp viêm tiến triển nặng dần thành tình trạng sưng tấy, dính và biến dạng khớp với nhiều di chứng khác nhau như ngón tay cong gập hình cổ cò, cổ tay hình lạc đà, khớp gối dính ở tư thế nửa co… Bệnh nhân thường xuyên phải chịu những cơn đau dai dẳng và đứng trước nguy cơ tàn phế. Chính vì vậy, mục tiêu ưu tiên điều trị là làm sao cho người bệnh không đau khi sinh hoạt hằng ngày và có thể sống chung một cách “hòa bình” với bệnh khớp.

Tất cả người bệnh THK nói riêng và người mắc các bệnh lý khớp nói chung đều nên biết, biện pháp điều trị phải bao gồm chế độ luyện tập và thuốc men. Về luyện tập, nguyên tắc đáng nhớ nhất là: ít nhưng thường xuyên. Hoạt động nhiều quá sẽ làm đau các khớp nhưng ít quá khiến khớp xơ, cứng. Các môn thể thao phù hợp như đi bộ, tập thái cực quyền, tập dưỡng sinh. Người bệnh có thể đi gậy nếu đau khớp gối hoặc khớp háng, thường xuyên xoa bóp để tăng cường sự vận hành của khí huyết và cần hạn chế leo cầu thang hay khiêng vác nặng, tránh ngồi xổm hay ngồi xếp bằng, tránh vận động quá mức mà không cho khớp nghỉ ngơi. Thầy thuốc có thể cho người bệnh sử dụng thuốc giảm đau chống viêm, thuốc bổ sung dịch khớp vào ổ khớp hoặc nặng hơn có thể phải điều trị bằng phẫu thuật như: ghép sụn, sửa trục chi, thay khớp. Tuy nhiên, thuốc điều trị sẽ để lại tác dụng phụ trên đường tiêu hóa, gây độc cho gan, thận…

Thoái hóa khớp

Hiện nay, người bệnh đã có ý thức khá đầy đủ trong việc chăm sóc bản thân nên bên cạnh việc sử dụng thuốc, nhiều người đã bổ sung các sản phẩm dưỡng khớp. Trong số đó nổi bật là Viên dưỡng khớp Abipha với các thành phần thảo dược giúp dưỡng khớp, làm giảm thoái hóa khớp. Viên dưỡng khớp Abipha có tác dụng: Bổ can thận, khu phong, mạnh gân cốt; Hỗ trợ điều trị đau nhức do thoái hóa khớp (cột sống cổ, cột sống thắt lưng, khớp vai, khớp háng, khớp gối); giúp cải thiện khả năng vận động và các triệu chứng khác của viêm khớp. Đồng thời Viên dưỡng khớp Abipha giúp hỗ trợ điều trị phong, hàn, thấp gây ra: đau lưng, mỏi gối, mỏi tê nhức chân tay, đau vai gáy…

Như vậy, làm gì khi mắc các bệnh về xương khớp nói chung là vấn đề quan trọng, bởi vì khi xương bắt đầu thoái hóa, sẽ không thể trở về như ban đầu. Nếu liên tục thấy đau ở lưng, tay hoặc chân hoặc đã được chẩn đoán bệnh khớp thì bạn đừng nên chần chừ khi nghĩ tới các giải pháp an toàn, hiệu quả!

Lan Anh

 

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác