Nguyên nhân và dấu hiệu bệnh thiểu năng tuần hoàn não

Thiểu năng tuần hoàn máu não là bệnh thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh thường xảy ra từ lứa tuổi trung niên đến những người cao tuổi đặc biệt là những người thường xuyên lao động trí óc.

Thiểu năng tuần hoàn máu não là từ chỉ trạng thái nhất thời, xảy ra một cách đột ngột do các sự hoạt động bất thường chức năng của thần kinh và thường sẽ phục hồi sau 24 giờ. Nhưng thường lặp đi lặp lại nhiều lần, do sự tuần hoàn máu lên não bị thiếu hoặc oxy trong máu thiếu không đủ cung cấp lên não. Biến chứng thường gặp nhất là đột quỵ, bệnh nhân có thể tử vong do suy hô hấp.

Nguyên nhân.

Thiểu năng tuần hoàn máu não xảy ra thường bởi 2 nguyên nhân chính là: do xơ vữa động mạch và thoái hóa đốt cuộc sống. Cả hai nguyên nhân này đều dẫn đến việc giảm lưu thông máu đến não, làm giảm khả năng cung cấp oxy cho não, gây ra nhiều triệu chứng khác nhau.

Thieu nang tuan hoan nao

Dấu hiệu

- Chóng mặt: trong những người mắc bệnh thì có đến 87% người bệnh đều cảm thấy chóng mặt hoặc có cảm giác hơi loạng choạng khi đi đứng, cảm giác như bị say sóng, một số người còn có cảm giác hoa mắt.

- Nhức đầu: đây là dấu hiệu thường gặp nhất, cũng là dấu hiệu xuất hiện sớm nhất của những người mắc thiểu năng tuần hoàn máu não. Theo các nghiên cứu thực tế thì triệu chứng này có đến 90% người bệnh đều xuất hiện. Những người mắc bệnh thường xuyên có cảm giác nặng, căng thẳng đầu óc, mỗi khi phải suy nghĩ thì các cơn đau kéo đến nhanh hơn và mạnh hơn.

dau hieu thieu nang tuan hoan nao

Nhức đầu, chóng mặt là một trong những dấu hiệu bệnh thiểu năng tuần hoàn não

- Rối loạn về giấc ngủ: đây là một hiện tượng thường gặp ở tuổi già nên cũng rất dễ là nhầm lẫn. Những người bị rối loạn giấc ngủ thường cảm thấy khó chịu, cáu gắt và tệ hơn là rất khó đi vào giấc ngủ, mỗi ngày chỉ ngủ được một vài tiếng. Làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như công việc.

- Rối loạn về sự nhận thức: những bệnh nhân mắc phải thiểu năng tuần hoàn máu não thường rất khó chuyển sự chú ý từ vật này sang vật khác, dần dần hệ thống thần kinh suy nhược sẽ làm cho khả năng nhận biết một vật trở nên chậm chạp, mất ý thức có thể gây nên đãng trí, khả năng tập trung kém.

- Rối loạn về cảm xúc: người mắc bệnh luôn cảm thấy bồn chồn, không hoàn toàn làm chủ được hành động, bệnh nhân cảm thấy không thể kiềm chế được cảm xúc, trái tính trái nết. Ngoài ra còn dễ tủi thân, hay than vãn.

- Dị cảm: hay còn được gọi là cảm giác bất thường do bệnh nhân tự cảm thấy như một loại ảo giác. Ví dụ như cảm giác tê bì ở đầu ngón các chi, cảm giác chân tay như bị kiến bò. Một số bệnh nhân còn có thể xuất hiện cảm giác đau dọc ở xương sườn, đau ở cổ theo hai đường ở phía gáy, cảm giác lạnh ở dọc xương sống.

- Thay đổi nhân cách: ở một số bệnh nhân thường gặp đó là sự thay đổi về nhân cách, trở nên nông nảy, nóng tính hay thích gây gổ với người khác. Người trước kia hiền lành an phận, khi mắc thiểu năng tuần hoàn máu não dễ trở nên đa sầu, đa cảm, tự ti… Trên đây là một số biểu hiện mà bệnh nhân và người thân có thể nhận biết được, tuy nhiên cách tốt nhất để biết chính xác là có bị thiểu năng tuần hoàn máu não hay không thì nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện để kiểm tra định kì từ đó phát hiện và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời tránh tai biến không mong muốn.

Trích nguồn: https://radiopaedia.org

Bổ thận nữ abiphaHoạt huyết Abipha – có nguồn gốc từ thiên nhiên, với các thành phần: Nattokinase, Địa long, Đương quy, Xuyên khung, Ích mẫu, Ngưu tất, Bạch thược, Sinh địa, Đan Sâm, Hồng Hoa, Hoàng kỳ,... giúp:

Giúp bổ huyết, hoạt huyết, tăng cường tuần hoàn và lưu thông máu. Giúp giảm các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn não( mệt mỏi, đau đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, mất ngủ, suy giảm trí nhớ, suy nhược thần kinh), thiểu năng tuần hoàn ngoại vi (đau mỏi vai gáy, đau cứng cổ, đau cách hồi, đau cơ, tê bì chân tay).

-  Giúp hạn chế sự hình thành các cục máu đông, làm giảm các nguy cơ tai biến mạch máu não.

 

Thông tin tư vấn sản phẩm: 1900 2056

 

 

 

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác