Nhiệt miệng dùng thuốc gì?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến loét niêm mạc miệng (loét aptơ hay viêm miệng aptơ): có thể do tự phát và lại tự khỏi, nhưng có thể do sang chấn cơ học, suy dinh dưỡng, tác dụng của thuốc hay do một bệnh nào đó. Khi loét miệng do sang chấn, việc súc miệng bằng nước muối ấm hoặc dung dịch thymol glycerin có thể làm bớt sưng và bớt khó chịu. Tuy nhiên nhiều khi phải dùng thuốc.

Có thể dùng thuốc tê hay thuốc giảm đau tại chỗ. Súc miệng hoặc phun benzydamin cũng có thể dùng corticosteroid tại chỗ và hiệu quả sẽ rõ hơn khi dùng sớm. Lúc vết loét chưa phát triển tối đa, có thể dùng viên hydrocortison để ngậm, hay triamcinolon dưới dạng bột nhão để bôi. Khi vết loét rộng, có thể dùng nước súc miệng có dexamethason sẽ có hiệu quả rõ. Carbenoxolone có thể chữa khỏi loét và dùng dưới dạng gel để bôi hoặc nước súc miệng. Thuốc đường uống, metronidazol tỏ ra có hiệu quả.

Cũng có thể dùng nước súc miệng có thuốc sát khuẩn như povidon-iod, khi có nhiễm khuẩn thứ phát làm bệnh lâu lành. Thuốc súc miệng chứa tetracyclin làm giảm đau và vết loét chóng lành, nhưng cần chú ý đến những tác dụng phụ khi nuốt phải, đồng thời tính acid của nó có thể làm hỏng men răng. Việc bôi ngoài tetracyclin được coi là liệu pháp ưu tiên lựa chọn trong loét miệng liên quan đến hội chứng Behcet. Không dùng dung dịch hydroperoxid vì có thể gây loét thêm, nhưng khi dùng dung dịch 1,5% để bôi kết hợp với bôi corticosteroid có thể có ích.

Nhiều thứ thuốc khác có thể chọn dùng: sucralfat,amlexanox có thể có hiệu quả. Các thuốc như levamisol, thalidomid có thể có nhiều lợi ích, nhưng không thích hợp cho mọi trường hợp vì nhiều tác dụng phụ. Thalidomid được dùng trong loét miệng aptơ do AIDA. Cũng như thalidomid, oxpentifyllin cũng là một chất ức chế yếu tố phát triển khối u, được dùng trong loét aptơ nhẹ tái phát. Việc dùng corticosteroid đường toàn thân dành riêng cho loét miệng nặng có nguyên nhân do một bệnh khác. Vì sự lo âu làm tăng sự phát triển các vết loét, nên các thuốc giải lo benzodiazepin được dùng khi thấy bệnh nhân lo lắng nhiều. Nhưng không nên dùng lâu để tránh phụ thuộc thuốc.

Nhiệt miệng Canke - giải pháp từ thiên nhiên giúp điều trị hiệu quả tránh tái phát viêm loét miệng đồng thời điều trị lâu dài không tác dụng phụ.

Bài viết khác