Những lợi ích và tác hại khi mãn kinh

Sau khi mãn kinh, việc mất đi một lượng đáng kể estrogen sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe phổ biến ở phụ nữ trung niên như:

- Loãng xương: Trung bình, phụ nữ sẽ bị mất 25% khối lượng xương trong giai đoạn mãn kinh. Điều này chính là lời giải: vì sao phụ nữ sau mãn kinh dễ bị gãy xương cổ tay, hông, cột sống...

- Bệnh động mạch vành (CAD): Sau khi mãn kinh, phụ nữ có nguy cơ bị bệnh động mạch vành khá cao. Sự gia tăng này ít nhiều liên quan đến sự mất estrogen. Vì estrogen chính là tác nhân giúp duy trì mức độ lành mạnh của cholesterol trong máu.

- Chức năng não giảm sút: Tăng nguy cơ bệnh Alzheimer.

- Nhanh xuống sắc: Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm các nội tiết tố trong cơ thể biến động khiến quá trình lão hóa kéo đến rất nhanh đối với phụ nữ mãn kinh. Theo đó, da bạn sẽ dễ bị nhăn, nổi vết đồi mồi, tóc dễ xơ khô, mắt kém tươi trong…

- Suy giảm thị lực: Vào độ tuổi này, khá nhiều phụ nữ bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

- Chức năng bàng quang kém: Nhiều người mắc chứng tiểu đêm lắc nhắc dẫn đến mất ngủ, người suy nhược.

- Mất kiểm soát về cân nặng: Sự thiếu hụt estrogen sẽ làm cơ thể chị em dễ bị tăng cân đột biến, kéo theo đấy là hàng loạt vấn đề sức khỏe như: mỡ máu, đái tháo đường…

nhung loi ich va tac hai khi man kinh

Dù có nhiều tác hại xấu đến sức khỏe phụ nữ, mãn kinh vẫn tạo nên những lợi ích nhất định như:

- Tìm lại niềm vui tình dục: Chuyện chăn gối vợ chồng có thể thoải mái hơn vì không còn phải lo lắng về chuyện mang thai.

- Không lo "đèn đỏ": Sau khi mãn kinh sẽ không phải đối phó với chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng kèm theo đó là chứng chuột rút và đầy hơi.

- Giảm nguy cơ bị ung thư: Lượng estrogen trong cơ thể giảm phần nào giúp chị em phụ nữ tuổi mãn kinh giảm nguy cơ bị ung thư.

Hồng Thắm

Nguồn: www.healthline.com

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác