Tai biến mạch mãu não - căn bệnh của người già - Phòng ngừa như thế nào?

Tai biến mạch máu não là bệnh thường gặp ở người trung và cao tuổi, đặc biệt ở tuổi từ 75-84. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao và để lại những di chứng nặng nề như liệt thân thể tương đối cao. Vì vậy, việc phòng ngừa đối với người cao tuổi cần đặc biệt chú ý.

- Tích cực phòng và điều trị cao huyết áp: Cao huyết áp là nhân tố nguy hiểm có thể gây tai biến mạch máu não. Ở người già huyết áp cao và xơ cứng động mạch luôn cùng tồn tại, cho nên khi huyết áp tăng cao đột ngột sẽ phá vỡ thành mạch làm phát sinh tai biến mạch máu não.

- Phòng và điều trị bệnh xơ vữa động mạch: Cần chú ý đến việc ăn uống, tránh sử dụng quá nhiều chất mỡ, bỏ thuốc lá, rượu bia, kết hợp hài hoà giữa làm việc và nghỉ ngơi. Đối với người đã mắc bệnh này thì ngoài việc thực hiện các yêu cầu nói trên cần phải uống thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

benh xo vua dong mach

- Phòng và điều trị bệnh tiểu đường: Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường thường có kèm thêm các loại bệnh dễ gây ra tai biến mạch máu não như: bệnh cao huyết áp, bệnh rối loạn lipid… Theo điều tra, trong tất cả các trường hợp mắc bệnh về mạch máu não thì tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường rất cao. Và tỷ lệ tử vong cũng cao hơn. Vì vậy cần sớm phát hiện bệnh để điều trị kịp thời.

- Phòng và điều trị bệnh tim mạch: Có nhiều loại bệnh về tim mạch có thể dẫn đến tắc nghẽn mạch máu não như: thấp tim, bệnh viêm nội mạc tim, bệnh động mạch vành… Theo điều tra cho biết, tỷ lệ người bệnh động mạch vành mắc bệnh tai biến mạch máu não cao hơn gấp 5 lần so với người không bị bệnh động mạch vành. Vì vậy, việc nhanh chóng chẩn đoán, điều trị các bệnh tim mạch là cực kỳ quan trọng.

- Đề phòng bệnh béo phì: Do người béo phì dễ mắc các bệnh như: cao huyết áp, tiểu đường, dộng mạch vành, xơ cứng động mạch não… nên cũng dễ bị tai biến mạch máu não.

- Chế độ ăn uống hợp lý: Người cao tuổi cần chú ý chế độ ăn uống, tránh những thực phẩm có nhiều nhiệt lượng, mỡ, đường… nên chú trọng tới các đồ ăn giàu protein, vitamin và muối vô cơ. Kết hợp nghỉ ngơi, làm việc hợp lý, không nên lao động quá sức, ngủ đủ giấc, tích cực luyện tập thể dục thể thao, bỏ rượu, thuốc lá…

che do an uong cho nguoi cao tuoi

- Loại trừ những nhân tố gây tai biến: Yếu tố tinh thần đóng vai trò vô cùng quan trọng, đặc biệt là tinh thần không ổn định (giận dữ, kích động, đau buồn, lo lắng, sợ sệt…) ăn uống thiếu hợp lý, táo bón, lao lực, vận động quá sức, uống thuốc sai chỉ định…

- Nắm bắt những biểu hiện của bệnh: Một vài giờ hoặc một vài ngày trước khi bị tai biến thường có một số triệu chứng sau đây: tứ chi rã rời, đua nhức, đau đầu, chóng mặt, nói không rõ, miệng chảy nước bọt… Khi thấy những biểu hiện trên cần nhanh chóng tới bác sĩ để có biện pháp điều trị kịp thời.

Theo vnexpress.vn

Ẩn hình đại diện bài viết: 

Bài viết khác