Theo nghiên cứu mới nhất: Bệnh xơ gan có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng xơ gan, tình trạng xơ cứng của mô gan thường do uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở người cao tuổi.

Theo tác giả chính của nghiên cứu, TS Neal Parikh của Bệnh viện Weill Cornell Medicine/New York-Presbyterian ở New York, nghiên cứu trong nhóm đại diện cho những bệnh nhân cao tuổi có các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch trên cả nước, xơ gan có liên quan tới tăng nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là đột quỵ xuất huyết.

benh xo gan

Đột quỵ xuất huyết chiếm khoảng 13% trường hợp đột quỵ và xuất hiện khi mạch máu bị vỡ. Nguyên nhân chính của đột quỵ, 87% là do thiếu máu cục bộ, có nghĩa là chúng gây ra bởi cục máu đông. Trong nghiên cứu này, nhóm của Parikh đã theo dõi dữ liệu từ năm 2008-2014 trên hơn 1,6 triệu bệnh nhân từ trên 66 tuổi. Nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ hơn 1% những người không bị xơ gan bị đột quỵ trong năm trung bình, con số này tăng lên hơn 2% với những người bị bệnh gan. Nghiên cứu này không chứng minh rằng xơ gan thực sự gây ra đột quỵ. Theo các tác giả nghiên cứu, lời giải thích khả thi cho mối liên quan giữa xơ gan và tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm khả năng đông máu bị suy giảm.

Các yếu tố nguy cơ tim mạch của bệnh nhân có thể bị trầm trọng thêm do xơ gan và những nguyên nhân ẩn dưới của xơ gan như nghiện rượu, nhiễm viêm gan C và bệnh chuyển hóa. Các nhà nghiên cứu cho rằng mức độ xơ gan là quan trọng. Nguy cơ đột quỵ tăng cùng với độ nặng của xơ gan. Họ cho biết cần có thêm nghiên cứu để giảm nguy cơ và ngăn ngừa đột quỵ.

Nghiên cứu được đăng trên tờ JAMA Neurology.

Ẩn hình đại diện bài viết: 
Không

Bài viết khác