Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm! Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết.
 
 
 
 
 
Định nghĩa
Khi trải nghiệm đau lưng mà lan đến chân, các hoạt động hàng ngày trở nên khó khăn hoặc thậm chí không thể chịu được. Một trong những nguyên nhân gây ra đau lưng là một đĩa đệm thoát vị, đôi khi được gọi là một đĩa trượt hoặc một đĩa vỡ.
Cột sống được tạo thành từ xương (xương sống) đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) và một lớp mềm bên trong (hạt nhân).
Khi một đĩa đệm thoát vị xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua một khe vành vào ống tủy sống. Điều này có thể gây kích thích dây thần kinh và dẫn đến tê, đau hoặc cũng như yếu kém chân hay cánh tay.
Một đĩa đệm thoát vị thường tốt hơn với điều trị bảo thủ. Phẫu thuật cho một đĩa đệm thoát vị thường là không cần thiết.
 
I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Có thể có một đĩa đệm thoát vị mà không biết - hoặc đĩa đệm thoát vị phồng đôi khi hiển thị trên hình ảnh sống của những người không có triệu chứng của một vấn đề đĩa. Nhưng một số đĩa đệm thoát vị có thể đau đớn. Các dấu hiệu và triệu chứng thông thường nhất của một đĩa đệm thoát vị là:
 • Đau thần kinh tọa: Đôi khi có cảm giác kiến bò và tê, bắt đầu vào mông kéo dài xuống phía sau hoặc bên cạnh một chân.
 • Đau tê hay yếu ở lưng dưới và một chân, hoặc ở cổ, ngực, vai hoặc cánh tay.
 • Đau lưng hay đau chân nặng hơn khi ngồi, ho hoặc hắt hơi
Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay nếu:
 •  Mất quyền kiểm soát bàng quang hay ruột.
 •  Đau tăng lên chứ không phải ở lại cùng mức hoặc giảm theo thời gian.
 •  Phát triển tê hoặc yếu một hoặc cả hai chân.
 •  Thoát vị đĩa đệm hoặc khối u cột sống có thể nén nhiều rễ thần kinh ở cột sống. Điều nén này, được gọi là hội chứng cauda equina, hiếm nhưng có khả năng vô hiệu hoá. Nó có thể phải phẫu thuật khẩn cấp.
 
II. NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Xương tạo thành cột sống (xương sống) đệm bằng miếng nhỏ hình bầu dục hoặc các đĩa sụn bao gồm một lớp bên ngoài (vành) mềm, lớp bên trong (hạt nhân). Những đĩa hoạt động như lò xo, hấp thụ xung kích và cho phép chuyển động uốn cong của cột sống. Giiúp các cơ cột sống trong việc bảo vệ cột sống  từ sự căng thẳng của công việc hàng ngày và nâng vật nặng.
Khi một đĩa đệm thoát vị xảy ra, một phần nhỏ của hạt nhân đẩy ra ngoài qua khe vào vành vào các ống tủy sống. Tình trạng này có thể gây kích ứng một trong những dây thần kinh cột sống.
Thoát vị đĩa đệm thường có kết quả của dần dần lão hóa có liên quan, và tổn thương gọi là thoái hóa của các đĩa. Như lớn tuổi, đĩa cột sống mất một số lượng nước. Điều đó làm cho kém linh hoạt và dễ bị rách hoặc bị sưng tấy nhỏ hoặc xoắn.
Hầu hết mọi người không thể xác định được nguyên nhân chính xác của đĩa đệm thoát vị. Đôi khi, bằng cách sử dụng cơ bắp thay vì chân và cơ bắp đùi để nâng các vật nặng có thể dẫn đến đĩa đệm thoát vị, có thể xoắn và biến dạng trong khi nâng. Hiếm khi, một sự kiện chấn thương tâm lý có thể gây ra một đĩa đệm thoát vị.
 
YẾU TỐ NGUY CƠ
Một số yếu tố làm cho dễ bị đĩa đệm thoát vị:
 • Tuổi: Thoát vị đĩa đệm phổ biến ở tuổi trung niên, đặc biệt là giữa 35 và 45, do lão hóa liên quan đến sự thoái hóa của các đĩa.
 • Hút thuốc: Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm vì nó làm giảm nồng độ ôxy trong máu, lấy đi các chất dinh dưỡng quan trọng các mô cơ thể.
 • Trọng lượng: Vượt quá trọng lượng cơ thể gây ra căng thẳng thêm trên các đĩa ở lưng dưới.
 • Chiều cao: Tăng cao nguy cơ thoát vị đĩa đệm. Đàn ông cao hơn 180 cm và phụ nữ cao hơn 170 cm xuất hiện có nguy cơ lớn hơn của một đĩa đệm thoát vị.
 • Nghề nghiệp mà căng thẳng cột sống: Những người có công ăn việc làm đòi hỏi thể chất có nguy cơ lớn hơn của các vấn đề. Lặp đi lặp lại nâng, kéo, đẩy, uốn xoắn ngang và cũng có thể làm tăng nguy cơ của một đĩa đệm thoát vị. Công việc đòi hỏi thời gian dài ngồi hoặc đứng trong một vị trí cũng có thể làm tăng nguy cơ thoát vị đĩa đệm.
 
III. CÁC BIẾN CHỨNG CỦA THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Trong khi nó có thể được đau đớn, một đĩa đệm thoát vị không phải thường là một cấp cứu y tế. Hiếm khi, thoát vị đĩa có thể gây ra hội chứng cauda equina, nén các rễ thần kinh cột sống. Làm giảm áp lực gây ra hội chứng cauda equina thường đòi hỏi phải phẫu thuật khẩn cấp, bởi vì nó có thể gây ra yếu liệt vĩnh viễn nếu không sửa chữa. Các dấu hiệu và triệu chứng sau đây, trong đó đề xuất hội chứng cauda equina, đảm bảo một chuyến đi đến phòng cấp cứu:
 • Làm tăng cơn đau, tê hay yếu lan sang một hoặc cả hai chân.
 • Bàng quang hoặc rối loạn chức năng đường ruột, khiến không kiểm soát tiểu tiện, ngay cả với một bàng quang căng nước tiểu.
 • Mất cảm giác ở đùi, bắp chân và khu vực xung quanh trực tràng.
 
XÉT NGHIỆM CHUẨN ĐOÁN
Để xác định xem liệu có đĩa đệm thoát vị, bác sĩ đánh giá lịch sử y tế và thực hiện một cuộc kiểm tra thể chất, bao gồm cả các xét nghiệm này:
Thử nghiệm chân thẳng: Nằm bằng phẳng và bác sĩ kiểm tra triệu chứng chân.
Thử nghiệm chân giao nhau: Nằm bằng phẳng và bác sĩ kiểm tra bị ảnh hưởng khi chân giao nhau.
Tầm soát kiểm tra thần kinh: Bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm này nếu các cuộc thử nghiệm chân gây ra đau ở chân hoặc quay trở lại, có thể chỉ ra một đĩa đệm thoát vị. Điều này kiểm tra kỹ lưỡng bao gồm kiểm tra phản xạ, sức mạnh cơ bắp, khả năng đi bộ và cảm giác. Các bác sĩ bao gồm có thể một thử nghiệm cho cảm giác trong khu vực xung quanh trực tràng, bởi vì khu vực này có thể bị ảnh hưởng bởi một đĩa đệm thoát vị.
 
Có thể thêm các xét nghiệm
Trong hầu hết trường hợp của đĩa đệm thoát vị, các kỳ khám lâm sàng là tất cả những gì cần thiết để chẩn đoán. Nếu bác sĩ nghi ngờ một điều kiện hoặc nhu cầu để xem những dây thần kinh bị ảnh hưởng, hoặc nếu không có cải thiện triệu chứng sau bốn tuần điều trị bảo thủ, một hoặc nhiều các xét nghiệm chẩn đoán có thể được thực hiện:
Chụp cộng hưởng từ (MRI). Một từ trường được sử dụng để tạo ra hình ảnh của cơ thể. Xét nghiệm này có thể được sử dụng để xác nhận vị trí của đĩa đệm thoát vị và các để xem dây thần kinh bị ảnh hưởng.
Máy vi tính cắt lớp (CT scan). Một đơn vị X - quang tạo ra hình ảnh cắt ngang của cột sống và các cấu trúc xung quanh nó.
Myelogram. Một chất nhuộm màu được tiêm vào dịch tủy sống, và sau đó X - quang được chụp. Xét nghiệm này có thể hiển thị áp lực lên cột sống hoặc dây thần kinh do nhiều đĩa đệm thoát vị hoặc các điều kiện khác.
X - quang. Bằng X - quang không phát hiện ổ đĩa đệm thoát vị, nhưng có thể được thực hiện để loại trừ nguyên nhân khác gây đau lưng, chẳng hạn như nhiễm trùng, khối u hoặc xương bị gãy.
 
IV. ĐIỀU TRỊ BỆNH THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM
Nhiều người nhận được tốt hơn trong một hoặc hai tháng điều trị bảo thủ. Hình ảnh nghiên cứu cho thấy phần nhô ra hoặc thay thế của đĩa co lại theo thời gian, tương ứng với các cải tiến trong các triệu chứng. Tùy thuộc vào triệu chứng, bác sĩ có thể khuyên nên:
 • Thay đổi hoạt động: Đi dễ dàng khi bị đau lưng. Hãy cố gắng tránh xa các hoạt động làm nặng thêm các triệu chứng, chẳng hạn như không thích hợp uốn cong và nâng hạ, bằng cách sử dụng một máy tính và kéo ngồi. Hoạt động liên tục để duy trì thể lực và giảm thiểu độ cứng là rất quan trọng, do đó, vật lý trị liệu và bài tập để tăng tính linh hoạt và sức mạnh có thể được quy định. Một đĩa đệm thoát vị không phải là một vấn đề cột sống mong manh, do đó, không tránh hoạt động thể chất hoàn toàn. Trong thực tế, ở tại nơi làm việc là tốt nhất, thậm chí nếu cần giảm khối lượng công việc hoặc giả định nhiệm vụ nhẹ hơn. Làm việc với bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa vật lý để tìm kiếm sự kết hợp nghỉ ngơi và hoạt động: Cuối cùng, mức độ hoạt động  dần dần có thể tăng cho đến khi  cảm thấy thoải mái với công việc hàng ngày.
 • Vật lý trị liệu: Một liệu pháp vật lý có thể áp dụng nhiệt, nước đá, kéo, siêu âm và kích thích điện để giảm đau. vật lý trị liệu cũng có thể cho  thấy vị trí và các bài tập được thiết kế để giảm thiểu sự đau đớn của một đĩa đệm thoát vị. Khi cơn đau được cải thiện, vật lý trị liệu có thể trải qua một chương trình phục hồi chức năng cốt lõi của sức mạnh và sự ổn định để tối đa hóa sức khỏe trở lại  và giúp bảo vệ chống lại các tổn thương trong tương lai.
 • Thuốc giảm đau: Nếu cơn đau nhẹ đến trung bình, bác sĩ có thể cho biết để có một thuốc giảm đau toa, chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil…), acetaminophen (Tylenol…) hoặc naproxen (Aleve…) . NSAIDs mang một nguy cơ xuất huyết tiêu hóa, và ở liều lượng lớn acetaminophen có thể gây hại cho gan.
 • Thuốc dãn cơ bắp như diazepam (Valium) hoặc cyclobenzaprine (Flexeril) cũng có thể quy định nếu đau quay trở lại hoặc co thắt các chi. Giảm đau và chóng mặt là những tác dụng phụ thường gặp của các loại thuốc này.
 • Nếu cơn đau không cải thiện với các loại thuốc này, bác sĩ có thể kê toa chất ma tuý, như codeine hoặc kết hợp hydrocodone - acetaminophen (Lortab, Vicodin) trong một thời gian ngắn. An thần, lẫn lộn, buồn nôn và táo bón là những tác dụng phụ có thể có từ các loại thuốc này.
 • Thuốc đau thần kinh, chẳng hạn như gabapentin (Neurontin…) cũng đã được quy định cho loại đau đớn. Ngoài ra, corticoid ức chế viêm có thể được tiêm trực tiếp vào khu vực xung quanh các dây thần kinh cột sống.
 • Nghỉ ngơi: Liên tục, đau lưng nặng từ một đĩa đệm thoát vị đôi khi đòi hỏi một hoặc hai ngày nghỉ ngơi trên giường. Nghỉ ngơi nhiều hơn một hoặc hai ngày là có thể, tuy nhiên, có thể tác dụng ức chế bằng cách gây mất trương lực cơ.
Thời gian: Triệu chứng thoát vị đĩa thường có 4 - 6 tuần để cải thiện đáng kể.
Thay thế thuốc
Châm cứu: Nghiên cứu cho thấy châm cứu - một truyền thống Trung Quốc chữa bệnh kỹ thuật, trong đó kim nhỏ được đưa vào da  trong khu vực nghĩ đến tương ứng với các cơ quan khác nhau và hệ thống - có thể cung cấp cứu trợ ngắn hạn từ đau lưng.
Massage: Massage có thể có lợi những người bị đau lưng.
Thao tác cột sống: Thuật nắn bóp của cột sống là nhẹ nhàng hiệu quả để giảm đau lưng cấp tính, nhưng có thể được các lợi ích nhỏ cho đau lưng lâu dài. Thao tác cột sống có thể không thích hợp nếu đang trải qua đau thần kinh tọa, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng liệu pháp này.
Yoga: Kỹ thuật hơi thở, tư thế yoga và thư giãn sâu có thể cải thiện chức năng và làm giảm các triệu chứng ở những người bị đau lưng. Một số yoga đặt ra, tuy nhiên, có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng trở lại, tránh bất kỳ vị trí gây đau đớn.
 
Phòng chống
Để giúp ngăn ngừa một đĩa đệm thoát vị:
Tập thể dục: Thường xuyên tập thể dục làm chậm lão hóa có liên quan đến sự thoái hóa của các ổ đĩa, và tăng cường cơ bắp lõi giúp ổn định và hỗ trợ cột sống. Kiểm tra với bác sĩ trước khi trở lại ảnh hưởng cao hoạt động như tennis, chạy bộ và thể dục nhịp điệu.
Duy trì tốt thế trận: Tư thế tốt làm giảm áp lực lên cột sống và đĩa. Giữ lưng thẳng và phù hợp, đặc biệt khi ngồi trong một thời gian dài hơn. Ngoài ra, nâng vật nặng đúng cách, làm cho đôi chân - không phải trở lại - làm hầu hết công việc.
Duy trì một trọng lượng khỏe mạnh: Trọng lượng dư thừa sẽ tạo áp lực nhiều hơn vào cột sống và đĩa, khiến họ dễ bị thoát vị.
Bỏ hút thuốc: Hút thuốc làm tăng nguy cơ của các vấn đề trở lại.
Theo Cẩm nang bệnh

Bài viết khác