Cảnh báo 05 triệu chứng suy hô hấp ở trẻ em, bố mẹ cần biết

Cảnh báo 05 triệu chứng suy hô hấp ở trẻ em, bố mẹ cần biết

Thời tiết thay đổi thất thường là một trong những nguyên nhân làm gia tăng các bệnh lý về đường hô hấp ở trẻ. Trong đó, có không ít các trẻ nhỏ bị viêm phổi biến chứng suy hô hấp, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Do vậy, việc tìm hiểu về các triệu chứng suy hô hấp ở trẻ em là rất quan trọng, giúp bố mẹ phát hiện và chăm sóc kịp thời cho bé, tránh tình trạng bệnh tiến diễn nặng gây nguy hiểm đến tính mạng. Cùng Abipha tìm hiểu kỹ hơn về các triệu chứng suy hô hấp ở trẻ em trong bài viết dưới đây bố mẹ nhé!

1. Trẻ xuất hiện triệu chứng khó thở

Khi bị suy hô hấp trẻ sẽ có biểu hiện khó thở, bởi suy hô hấp khiến giảm oxy máu, tăng hoặc không tăng PaCO2. Cha mẹ khi chăm sóc trẻ bị ốm cần lưu ý các biểu hiện của suy hô hấp, bởi khi trẻ nhỏ quấy khóc, ngạt mũi, ho… sẽ che lấp các biểu hiện khó thở hoặc biểu hiện không rõ, nếu cha mẹ chủ quan sẽ không phát hiện được.

Biểu hiện suy hô hấp ở trẻ còn có thể nhận thấy là tình trạng nhịp thở tăng, thường kèm theo co kéo cơ hô hấp phụ, giống như viêm phế quản phổi. Có trường hợp suy hô hấp gây nhịp thở giảm, không có co kéo hô hấp do đã bị liệt hô hấp.

2. Nhịp thở thay đổi

Quá trình trao đổi khí ảnh hưởng gây thiếu oxy và dư thừa CO2, nên bệnh nhi phải thở nhanh hơn để lấy đủ lượng oxy cung cấp cho cơ thể. Tần số thở của trẻ suy hô hấp sẽ tăng lên khoảng 40 lần/phút, nhất là tình trạng lõm ức và rút lõm lồng ngực. 

Quan sát rõ hơn ở trẻ là khi thở nhanh sẽ thấy hai bên cánh mũi phập phồng rõ rệt. Còn với các trường hợp suy hô hấp có kèm các tổn thương thì nhịp thở thường sẽ giảm đi, người bệnh ngứa cổ nhưng lại không ho được, khiến đờm ứ đọng lại bên trong phế quản.

3. Biểu hiện rối loạn ý thức

Suy hô hấp gây thiếu hụt oxy trong máu nên não là cơ quan ảnh hưởng đầu tiên và cũng tổn thương nặng nề nhất. Khi dấu hiệu rối loạn thần kinh và ý thức ở trẻ suy hô hấp xuất hiện cho biết tình trạng nguy hiểm cần can thiệp. Các biểu hiện ở trẻ là co giật, mất phản xạ gân xương, lẫn lộn, thậm chí hôn mê, lờ đờ.

4. Trẻ xuất hiện da tím tái

Biểu hiệu khó thở do suy hô hấp còn thấy trẻ tím tái da cơ thể, nhưng biểu hiện này thường không xuất hiện sớm. Vị trí trẻ suy hô hấp tím tái thường thấy là các đầu chi và môi. Sờ thấy các đầu chi vẫn nóng ấm, không giống tím tái như khi bị sốc. Nếu suy hô hấp kèm theo thiếu máu thì không có triệu chứng xanh tím.

Một số trường hợp trẻ có dấu hiệu vã mồ hôi, da đỏ kèm theo hiện tượng ngón tay dùi trống…

Tình trạng khó thở rất nguy hiểm đối với trẻ và phải được cấp cứu càng sớm càng tốt, vì nhịp thở chậm dần, oxy thiếu hụt sẽ nguy hiểm đến tính mạng trẻ.

5. Biểu hiện rối loạn tim mạch

Suy hô hấp sẽ dẫn đến nhiều dấu hiệu rối loạn tim mạch như: Rối loạn nhịp tim; huyết áp tăng hoặc giảm và cuối cùng có thể ngưng tim nếu thiếu oxy máu trầm trọng, tăng PaCO2 quá mức cũng cần cấp cứu ngay.

Lưu ý, tùy từng trẻ sẽ có các mức độ suy hô hấp khác nhau. Ở mức độ nhẹ, tình trạng suy hô hấp ở trẻ chỉ cảm thấy hơi khó thở và thường sẽ khó thở khi trẻ vận động, chơi đùa quá sức. Tuy nhiên, ở mức độ nặng thường xuyên diễn ra tình trạng khó thở. Môi, đầu ngón tay, ngón chân đổi sang trạng thái tím tái.

 

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.