Dâng hương tưởng nhớ đại danh y nhân ngày 27/2

Dâng hương tưởng nhớ đại danh y nhân ngày 27/2

Sáng 27/2/2019, Đoàn lãnh đạo cùng các trưởng bộ phận Công ty Abipha do Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc ông Trịnh Đình Anh làm trưởng đoàn đã có mặt tại Y Miếu Thăng Long để dâng hương tưởng niệm hai vị danh y nổi tiếng của đất nước là thiền sư Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác cùng các vị danh y của nền y học cổ truyền dân tộc.

Thiền Sư Tuệ Tĩnh được coi là người mở đường cho sự nghiệp nghiên cứu thuốc Nam với câu nói nổi tiếng “Nam Dược trị Nam Nhân” (tức Thuốc nam chữa bệnh cho người nước Nam). Nhân Dân Việt Nam đã tôn vinh Tuệ Tĩnh là Vị Thánh thuốc Nam. Cụ đã để lại 2 tác phẩm y học có ý nghĩa to lớn cho hậu thế là:

Dâng hương tưởng nhớ đại danh y nhân ngày 27/2

Bộ HỒNG NGHĨA GIÁP TƯ Y THƯ gồm 2 quyển nói về 13 gia giảm và 37 phương trị thương hàn.

Bộ NAM DƯỢC THẦN HIỆU gồm 11 quyền: Quyển đầu nói về dược tính của 580 vị thuốc Nam, 10 quyển sau nói về 3873 phương thuốc điều trị 184 loại bệnh.

Dâng hương tưởng nhớ đại danh y nhân ngày 27/2

Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác là một lương y uyên bác cả về y lý, dược lý và đạo đức hành nghề, được suy tôn là Y tổ của nền đông y Việt Nam. Ông đã để lại bộ sách “Y tôn tâm lĩnh” gồm 28 tập 66 quyển đầy đủ lý luận cơ bản nội, ngoại, sản, phụ, nhi, nhất là hướng dẫn cho người đời học thuốc, làm thuốc, với tinh thần tự lực, tự tôn, coi trọng bản sắc của nền đông y Việt Nam.

Bộ sách đã trở thành một kiệt tác của nền đông y Việt Nam được lưu truyền cho đến ngày nay và mãi mãi sau này.

Cùng ngày 27/2 đoàn lãnh đạo công ty dược phẩm quốc tế Abipha cũng đã đến Văn Miếu Quốc Tử Giám nơi thờ Khổng Tử và Quốc Tử Giám – trường đại học đầu tiên ở Việt Nam . Quốc Tử Giám còn là ngôi trường “khai sinh” ra rất nhiều nhân tài tuấn kiệt cho đất nước. Đoàn lãnh đạo đến Văn Miếu dâng hương nhằm tưởng nhớ và tri ân tới các bậc hiền tài của đất nước.

Dâng hương tưởng nhớ đại danh y nhân ngày 27/2

Hoạt động làm lễ dâng hương các Ông tổ trong ngành Y – Dược Việt Nam vào mỗi dịp đầu năm mới như thế này đã trở thành thông lệ quen thuộc của công ty CP dược phẩm Abipha. Với hoạt động này, Ban Giám đốc Công ty Abipha mong muốn ôn lại truyền thống ngành, giúp những người làm dược tự hào hơn về nền y học cổ truyền dân tộc. Đồng thời, đây cũng là cách để trau dồi y đức, giúp mỗi cán bộ nhân viên biết coi trọng và giữ gìn phẩm chất cao quý của người thầy thuốc Việt Nam như các bậc tiền nhân đã dạy và đã làm.

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *