Lựa chọn men theo tiêu chí nào?

Lựa chọn men theo tiêu chí nào?

10/09/2019 - 1729 lượt xem
Người gửi: Lan Hương - Đà Nẵng
Ngày gửi: 10/09/2019
Câu hỏi: Tôi băn khoăn không biết tiêu chí nào để lựa chọn loại men nào tốt nhất cho con và cần lưu ý gì khi dùng loại men này. Xin quý báo tư vấn giúp!

Trả lời từ bác sĩ:

Men vi sinh là các chế phẩm tổng hợp giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi nhằm tạo nên sự cân bằng vi khuẩn trong hệ tiêu hóa và ức chế các vi khuẩn có hại gây bệnh và tiết độc tố. Men vi sinh có thể dùng được cho cả người lớn và trẻ em.

Với trẻ em thường áp dụng với các trường hợp trẻ lười ăn, chậm tăng cân, còi xương, kém hấp thu chất dinh dưỡng, trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, trẻ bị chứng bất dung nạp đường lactose có trong sữa công thức. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men vi sinh do nhiều nhà sản xuất khác nhau. Để lựa chọn được men vi sinh có chất lượng tốt, bạn nên dựa vào những yếu tố đã được quy định.

Lựa chọn men theo tiêu chí nào?

Thứ nhất là nên chọn loại men vi sinh có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nên có các chủng vi Lactobacillus, Bacillus, các chủng nấm men thuộc họ Saccharomycetaceae… theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới. Thứ hai là hàm lượng các loại lợi khuẩn trên bao bì. Theo đó, vi khuẩn có lợi chỉ phát huy tác dụng tốt tại đường tiêu hóa khi được đưa vào cơ thể với số lượng tối thiểu từ 10.000.000-1.000.000.000 CFU/g. Nếu men vi sinh có hàm lượng vi khuẩn nhỏ hơn số lượng này thì hiệu quả sẽ thấp do khi đưa những vi khuẩn này vào cơ thể đã bị acid dạ dày tiêu diệt một số lượng nhất định.

Trong thực tế, nhiều phụ huynh còn nhầm lẫn giữa men vi sinh và men tiêu hóa (thường gọi là men sinh học). Men vi sinh có thể sử dụng kéo dài trong 2-3 tuần nhưng cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ về liều lượng, thời gian để tránh một số tác dụng phụ do lạm dụng thuốc gây ra. Bên cạnh đó cũng cần chú ý dùng men đúng cách như pha thuốc với nước đun sôi để nguội, tránh pha vào nước, cháo hay sữa còn nóng do làm giảm hoạt lực của men vi sinh. Pha xong phải uống ngay, tránh tình trạng pha men vi sinh vào buổi sáng nhưng lại để đến chiều mới uống sẽ làm cho vi sinh bị chết, men không còn tác dụng.

BS. Nguyễn Văn Đức

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA  Ảnh đính kèm


  Câu hỏi mới nhất

  Viêm họng khi nào cần uống thuốc kháng sinh?

  Người gửi:
  Ngày gửi: 14/01/2021
  Câu hỏi: Cháu 20 tuổi, thường xuyên bị viêm họng, có khi nhẹ có khi viêm họng nhiều ngày mới khỏi. Xin quý báo cho biết cháu có thể dùng kháng sinh để chữa viêm họng không, dùng khi nào?
  Xem câu trả lời

  Trầm cảm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

  Người gửi: Minh Tâm - Thái Nguyên
  Ngày gửi: 08/04/2020
  Câu hỏi: Chị gái cháu bị trầm cảm 2 năm nay. Gần đây chị ấy có tâm sự không còn thích, thậm chí sợ mỗi khi gần gũi chồng. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải do bệnh trầm cảm mà chị cháu bị như vậy không ạ?
  Xem câu trả lời

  Hiểu biết về tiêu chảy do Rotavirus và phòng tránh

  Người gửi: Nguyễn Hằng
  Ngày gửi: 16/03/2020
  Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết tiêu chảy do Rotavirus có khác gì với các bệnh tiêu chảy khác ở trẻ em? Muốn phòng ngừa bệnh này thì phải làm sao?
  Xem câu trả lời