Men vi sinh và men tiêu hóa có thể dùng chung?

Men vi sinh và men tiêu hóa có thể dùng chung?

09/09/2019 - 1888 lượt xem
Người gửi: An Bình - Tuyên Quang
Ngày gửi: 09/09/2019
Câu hỏi: Tôi bị rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh điều trị viêm phổi, được bác sĩ cho dùng cả men vi sinh và men tiêu hóa. Xin hỏi quý báo hai loại men này có tác dụng giống nhau không, có dùng được cùng lúc không?

Trả lời từ bác sĩ:

Đối với những trường hợp bị rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh do rối loạn tạp khuẩn với các biểu hiện đi ngoài phân sống, tiêu chảy, khó tiêu, trướng bụng… thường được bác sĩ kê một trong hai loại men vi sinh hoặc men tiêu hóa hoặc cả hai loại nếu thấy cần thiết. Men vi sinh và men tiêu hóa có tác dụng hoàn toàn khác nhau.

Men vi sinh là các chế phẩm chứa các vi sinh vật có ích, có tác dụng cải thiện sự cân bằng của hệ tạp khuẩn ruột, ngăn ngừa sự phát triển của các vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, giúp cho hệ miễn dịch tại đường ruột tăng cường hoạt động. Men vi sinh được chỉ định dùng sau khi sự cân bằng trong hệ tạp khuẩn bị đảo lộn dẫn đến rối loạn.

Men vi sinh và men tiêu hóa có thể dùng chung?

Men vi sinh và men tiêu hóa là hai chế phẩm hoàn toàn khác nhau.

Men tiêu hóa là men (enzym) do chính các tuyến trong cơ thể tiết ra có tác dụng tiêu hóa và hấp thu thức ăn (cắt nhỏ thức ăn thành những phần tử nhỏ để được hấp thu vào máu. Men tiêu hóa được bác sĩ chỉ định khi nghi ngờ hoặc có bằng chứng là bị thiếu men tiêu hóa, như người bị ngộ độc thực phẩm, dùng bia rượu kéo dài, dùng thuốc (nhất là kháng sinh), stress… sẽ làm cho việc tiết các men này bị hạn chế, khiến thức ăn không được tiêu hóa tốt dẫn đến chứng đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy…

Trong thực tế, men vi sinh và men tiêu hóa có sự hỗ trợ trong điều trị rối loạn tiêu hóa và có thể dùng cả hai thứ men này một lúc nếu thấy người bệnh thiếu cả hai. Bác sĩ đã kê cả hai loại men này cho chị thì chị cứ yên tâm sử dụng theo đúng chỉ định, nếu thấy có bất kỳ dấu hiệu nào bất thường thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và xử trí kịp thời.

BS. Nguyễn Hải Liên

MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM BÀI VIẾT VỀ MEN VI SINH:

>>> Men vi sinh và men tiêu hóa: phân biệt để dùng đúng

>>> Sử dụng men vi sinh cho trẻ hợp lý và hiệu quả

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA  Ảnh đính kèm


  Câu hỏi mới nhất

  Viêm họng khi nào cần uống thuốc kháng sinh?

  Người gửi:
  Ngày gửi: 14/01/2021
  Câu hỏi: Cháu 20 tuổi, thường xuyên bị viêm họng, có khi nhẹ có khi viêm họng nhiều ngày mới khỏi. Xin quý báo cho biết cháu có thể dùng kháng sinh để chữa viêm họng không, dùng khi nào?
  Xem câu trả lời

  Trầm cảm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

  Người gửi: Minh Tâm - Thái Nguyên
  Ngày gửi: 08/04/2020
  Câu hỏi: Chị gái cháu bị trầm cảm 2 năm nay. Gần đây chị ấy có tâm sự không còn thích, thậm chí sợ mỗi khi gần gũi chồng. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải do bệnh trầm cảm mà chị cháu bị như vậy không ạ?
  Xem câu trả lời

  Hiểu biết về tiêu chảy do Rotavirus và phòng tránh

  Người gửi: Nguyễn Hằng
  Ngày gửi: 16/03/2020
  Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết tiêu chảy do Rotavirus có khác gì với các bệnh tiêu chảy khác ở trẻ em? Muốn phòng ngừa bệnh này thì phải làm sao?
  Xem câu trả lời