Thiếu máu não và thuốc điều trị

Thiếu máu não và thuốc điều trị

23/09/2019 - 7063 lượt xem
Người gửi: Hoàng Văn Phát
Ngày gửi: 23/09/2019
Câu hỏi: Tôi thường hay bị nhức đầu, chóng mặt, mất thăng bằng. Vậy có phải tôi bị thiếu máu não. Khi bị bệnh này có thể dùng thuốc gì? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi!

Trả lời từ bác sĩ:

Thiếu máu não hay thiểu năng tuần hoàn não thường xảy ra ở độ tuổi trung niên trở lên, đặc biệt người cao tuổi. Tuy nhiên, những năm gần đây, hiện tượng thiểu năng tuần hoàn não ở người trẻ tuổi có xu hướng gia tăng.

Khi bị thiểu năng tuần hoàn não người bệnh thường có các triệu chứng như nhức đầu, chóng mặt, mất thăng bằng, hoa mắt, tối sầm mặt mày, dễ bị xúc động, dễ cáu gắt, rối loạn giấc ngủ… Như vậy với các triệu chứng như bạn mô tả nhiều khả năng là bạn bị thiểu năng tuần hoàn não. Tuy nhiên để xác định bệnh chính xác bệnh bạn nên đi khám bác sĩ chuyên khoa thần kinh và làm một số xét nghiệm cần thiết như điện não đồ… để khẳng định.

Thiếu máu não và thuốc điều trị

Hiện nay các thuốc được dùng trong trường hợp này bao gồm các thuốc như: piracetam (đây là thuốc có tác dụng trực tiếp lên não và hệ thần kinh trung ương, nhằm bảo vệ não bộ khỏi tình trạng thiếu hụt oxy, glucose), cinnarizin (làm tăng lưu lượng máu lên não), cerebrolysin (một thuốc thuộc nhóm dinh dưỡng thần kinh, bảo vệ và duy trì sự tồn tại tế bào thần kinh)…

Tuy nhiên, bên cạnh tác dụng điều trị thuốc có thể gây một số tác dụng phụ không mong muốn mà người dùng cần lưu ý như: Mất ngủ, kích thích, đau đầu, kích động, căng thẳng, mệt mỏi hoặc có thể có hiện tượng dị ứng, khó thở, sưng và sốt… khi dùng piracetam hay như buồn ngủ, đau miệng, khô họng, nặng hơn có thể bị dị ứng khi dùng cinnarizin… Ngoài các tác dụng phụ mỗi thuốc lại có các chống chỉ định riêng.

Vì thế, để chọn dùng loại thuốc nào, liều lượng ra sao… bác sĩ phải căn cứ vào tình trạng cụ thể người bệnh (mức độ bệnh, các bệnh mắc kèm, có đang dùng loại thuốc điều trị nào khác không…) để ra chỉ định dùng thuốc. Vì vậy, chị chỉ nên dùng thuốc sau khi được bác sĩ khám và kê đơn, để việc dùng thuốc được an toàn, hiệu quả; không nên tự ý mua thuốc về dùng, lợi bất cập hại…

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA  Ảnh đính kèm


  Câu hỏi mới nhất

  Viêm họng khi nào cần uống thuốc kháng sinh?

  Người gửi:
  Ngày gửi: 14/01/2021
  Câu hỏi: Cháu 20 tuổi, thường xuyên bị viêm họng, có khi nhẹ có khi viêm họng nhiều ngày mới khỏi. Xin quý báo cho biết cháu có thể dùng kháng sinh để chữa viêm họng không, dùng khi nào?
  Xem câu trả lời

  Trầm cảm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

  Người gửi: Minh Tâm - Thái Nguyên
  Ngày gửi: 08/04/2020
  Câu hỏi: Chị gái cháu bị trầm cảm 2 năm nay. Gần đây chị ấy có tâm sự không còn thích, thậm chí sợ mỗi khi gần gũi chồng. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải do bệnh trầm cảm mà chị cháu bị như vậy không ạ?
  Xem câu trả lời

  Hiểu biết về tiêu chảy do Rotavirus và phòng tránh

  Người gửi: Nguyễn Hằng
  Ngày gửi: 16/03/2020
  Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết tiêu chảy do Rotavirus có khác gì với các bệnh tiêu chảy khác ở trẻ em? Muốn phòng ngừa bệnh này thì phải làm sao?
  Xem câu trả lời