Tôi có nên bổ sung testosteron

Tôi có nên bổ sung testosteron

15/08/2019 - 523 lượt xem
Người gửi: Nguyễn Văn Trí
Ngày gửi: 15/08/2019
Câu hỏi: Tôi 45 tuổi, dạo gần đây, tôi hay bị mệt mỏi, ngại vận động, bụng to lên nhiều, tim đập nhanh, khả năng sinh lý kém, xuất tinh sớm. Nghe nói bổ sung testosterone có thể cải thiện tình trạng này. Vậy tôi có nên mua dùng không? Mong bác sĩ cho lời khuyên.

Trả lời từ bác sĩ:

Testosterone là hormon sinh dục nam quan trọng trong cơ thể. Testosterone đạt mức cao nhất vào độ tuổi 20-40 sau đó giảm dần. Thiếu hụt testosterone dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe, trong đó có các triệu chứng như anh mô tả ở trên. Đặc biệt, nồng độ testosterone thấp là nguồn gốc làm giảm khả năng sinh lý như: giảm ham muốn, rối loạn cương dương…

Testosterone được bài tiết chủ yếu ở tinh hoàn, chỉ có một lượng nhỏ từ những steroid do vỏ ngoài của tuyến thượng thận tạo nên. Liệu pháp bổ sung testosterone chỉ thích hợp cho những người bị thiếu hụt testosterone do không sản xuất được testosterone hoặc chỉ sản xuất ở một mức độ vô cùng thấp.

Liệu pháp bổ sung testosterone có thể cải thiện được cả hai mặt thể chất và tâm lý: tinh thần thoải mái, ít stress hơn, tăng khối lượng cơ và tỷ trọng xương… Khi lượng hormon này trong cơ thể được bổ sung hợp lý sẽ cải thiện ham muốn tình dục, tăng cảm xúc tình dục, phục hồi khả năng cương dương, đẩy lùi rối loạn xuất tinh…

Trở lại với tình trạng của anh là có nên bổ sung testosterone hay không? Câu trả lời là không tự ý mua dùng. Anh nên đi khám kiểm tra sức khỏe tổng thể. Vì tình trạng sức khỏe như anh mô tả có thể do suy giảm nồng độ testosterone, cũng có thể do nguyên nhân bệnh lý khác.

Việc sử dụng testosterone phải do bác sĩ chỉ định qua thăm khám cụ thể. Trước khi cho nam giới bổ sung testosterone, thầy thuốc thường yêu cầu làm một số test để biết nồng độ testosterone thực sự như thế nào. Nếu thấp sẽ tiến hành bổ sung ngay dưới dạng thuốc viên, thuốc cấy dưới da, gel hay tiêm…

Việc sử dụng testosterone đã được báo cáo là có những tác dụng nhất định, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, áp dụng testosterone liệu pháp không phải là không có rủi ro. Dùng testosterone liều cao có thể gây ngạt thở trong khi ngủ, gây vô sinh và có thể gia tăng nguy cơ đột quỵ… Khi bổ sung testosterone có thể làm cho bệnh lý phì đại lành tính tuyến tiền liệt hay ung thư tuyến tiền liệt nghiêm trọng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị… Những rủi ro khác có thể mắc phải khi bổ sung testosterone là dị ứng da, giữ nước cơ thể, hói đầu…

GỬI CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIAẢnh đính kèm


Câu hỏi mới nhất

Trầm cảm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

Người gửi: Minh Tâm - Thái Nguyên
Ngày gửi: 08/04/2020
Câu hỏi: Chị gái cháu bị trầm cảm 2 năm nay. Gần đây chị ấy có tâm sự không còn thích, thậm chí sợ mỗi khi gần gũi chồng. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải do bệnh trầm cảm mà chị cháu bị như vậy không ạ?
Xem câu trả lời

Hiểu biết về tiêu chảy do Rotavirus và phòng tránh

Người gửi: Nguyễn Hằng
Ngày gửi: 16/03/2020
Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết tiêu chảy do Rotavirus có khác gì với các bệnh tiêu chảy khác ở trẻ em? Muốn phòng ngừa bệnh này thì phải làm sao?
Xem câu trả lời

Da dễ dị ứng, đắp mặt thế nào cho an toàn?

Người gửi: Phương Lâm
Ngày gửi: 23/10/2019
Câu hỏi: Da tôi mỏng, nhạy cảm, dễ dị ứng. Tôi có thể đắp mặt nạ như thế nào để không bị tác dụng phụ, không gây hại cho da?
Xem câu trả lời