Khám phá mới về ung thư, cho thấy sự khoa khăn do khả năng kháng thuốc

Khám phá mới về ung thư, cho thấy sự khoa khăn do khả năng kháng thuốc

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California (Mỹ) vừa khám phá ra một chiến thuật giúp ung thư có thể phát triển khả năng kháng thuốc, đó chính là “ăn” các tế bào đã chết xung quanh chúng.

Từ lâu các nhà khoa học đã biết rằng, ung thư có thể phát triển khả năng kháng lại thuốc chống ung thư. Do đó, liệu pháp hóa trị dù rất hiệu quả trong việc tiêu diệt tế bào ung thư trong thời gian đầu, nhưng sau một thời gian khi ung thư dần phát triển khả năng kháng thuốc, hiệu quả của phương pháp điều trị này bị giảm đi một cách rõ rệt.

Khám phá mới về ung thư, cho thấy sự khoa khăn do khả năng kháng thuốc

Có nhiều yếu tố dẫn đến khả năng kháng thuốc của ung thư. Do đó, khi điều trị, bác sĩ thường sẽ sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc khác nhau để làm giảm tối đa khả năng này.

Trong nghiên cứu được đề cập ở đầu bài, nhóm tác giả đã xác định được một quá trình gọi là macropinocytosis (Đại ẩm bào) cho phép các tế bào có thể phát triển khả năng kháng thuốc. Theo đó, thông qua Đại ẩm bào, tế bào ung thư sẽ “ăn” các tế bào đã chết, từ đó mang lại cho chúng nguồn năng lượng và dưỡng chất để phát triển.

Nhóm tác giả phân tích kỹ hơn: Đại ẩm bào cho phép các tế bào ung thư vượt qua 2 vấn đề lớn. Trước hết là việc các loại thuốc điều trị ung thư làm gián đoạn khả năng trao đổi chất và phát triển của khối u. Vấn đề thứ hai đến từ sự gián đoạn thường xuyên của các mạch máu nuôi sống tế bào ung thư, khiến chúng không thể tiếp cận nguồn năng lượng và dưỡng chất thiết yếu.

GS Aimee Edinger – Đại diện nhóm tác giả cho biết: “Các tế bào ung thư đòi hỏi một lượng dưỡng chất rất lớn. Hóa trị liệu và các phương pháp điều trị khác làm tổn thương ADN của tế bào ung thư, buộc chúng phải tìm cách hồi phục lại khả năng trao đổi chất, để có thể sửa chữa các thành phần bị hư hại, nhờ đó tiếp tục sinh tồn và phát triển. Bằng cách ăn các tế bào bị chết ở xung quanh, chúng có thể hấp thu được lượng amino axit, đường, axit béo và nucleotides cần thiết để phát triển”.

Theo nhóm tác giả, vì các tế bào ung thư có thể tiếp tục hấp thu những dưỡng chất cần thiết thông qua Đại ẩm bào, do đó những loại thuốc nhắm đến việc làm rối loạn khả năng trao đổi chất sẽ phải “bó tay”. Để chứng minh điều này, nhóm tác giả đã thực hiện nghiên cứu loại bỏ khả năng ăn tế bào chết của tế bào ung thư rồi kiểm tra hiệu quả của thuốc. Kết quả đúng như dự đoán: Lúc tế bào ung thư bị “bỏ đói” chúng sẽ dễ bị tiêu diệt bởi thuốc điều trị hơn rất nhiều.

Nhóm tác giả nhấn mạnh rằng, nghiên cứu này sẽ mở đường cho việc phát triển các loại thuốc có khả năng ức chế quá trình Đại ẩm bào, từ đó làm tăng hiệu quả điều trị ung thư bằng thuốc.

“Điều này có nghĩa là khi sử dụng phương pháp điều trị kết hợp giữa hóa trị và xạ trị, việc bổ sung thêm các chất ức chế Đại ẩm bào sẽ giúp mang lại hiệu quả điều trị cao hơn. Đồng thời, tăng khả năng sống cho các bệnh nhân ung thư” – GS Aimee Edinger cho biết.

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *