Thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt điều trị trầm cảm sau sinh

Thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt điều trị trầm cảm sau sinh

Biên tập viên của NBC News Health, Tiến sĩ Fernstrom chia sẻ về trầm cảm sau sinh và thuốc mới Zulresso – thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt điều trị bệnh trầm cảm sau sinh.

Sự ra đời của em bé là một sự kiện vui vẻ, đó là cảm xúc đặc biệt đối với mỗi bà mẹ, tuy nhiên đó cũng chính là yếu tố gây tác động ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ. Sự thay đổi lớn của yếu tố cảm xúc và nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ thay đổi có thể kích hoạt một loạt các thay đổi về cảm xúc và thể chất.

Với nhiều người, những biểu hiện này sẽ thoáng qua, coi như là một phần bình thường của quá trình sau sinh, nhưng khi chúng được duy trì, nó có thể là một nguy cơ nghiêm trọng về sức khỏe đặc biệt là những bà mẹ mới sinh con lần đầu.

Thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt điều trị trầm cảm sau sinh

Một số biểu hiện của trầm cảm sau sinh

Sau khi sinh, các bà mẹ phải đối mặt với nhiều thay đổi về thể chất, nhiều người không kịp thích nghi với việc cuộc sống bị xáo trộn khi có thêm thành viên mới… Sự tác động và tương tác của nhiều yếu tố cộng lại có thể gây một số biểu hiện khác thường ở chị em, đấy cũng là một số dấu hiệu của bệnh trầm cảm sau sinh.

Các triệu chứng thường gặp bao gồm khóc bất ngờ, buồn rầu, buồn bã, cáu gắt, lo lắng, cảm thấy quá sức và / hoặc thay đổi giấc ngủ và sự thèm ăn. Phụ nữ có thể gặp chỉ một hoặc nhiều triệu chứng, có xu hướng xuất hiện trong vài ngày đầu tiên sau khi sinh và thường kéo dài trong một hoặc hai tuần.

Trầm cảm sau sinh (PPD) là gì?

Đối với một số bà mẹ, những triệu chứng này không phải là giai đoạn tạm thời và biến thành một giai đoạn trầm cảm nghiêm trọng – được gọi là trầm cảm sau sinh. Giống như các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, đó không bao giờ là lỗi của người mẹ mới, hoặc là dấu hiệu của sự yếu đuối. Đó là một lỗ hổng sau khi sinh phải được thừa nhận và điều trị nhanh chóng, tại thời điểm can thiệp sớm trước khi các triệu chứng trở nên quá tải và điều trị phức tạp hơn.

Mặc dù PPD ban đầu có thể bị nhầm lẫn với màu xanh da trời, nhưng điều quan trọng là phải thừa nhận nếu các triệu chứng này trở nên tồi tệ hơn và được duy trì lâu hơn một hoặc hai tuần. Đó không phải là dấu hiệu của sự yếu đuối – đó là dấu hiệu của sức mạnh để tìm kiếm sự giúp đỡ. Bỏ qua những triệu chứng này có thể dẫn đến các vấn đề chăm sóc em bé và gia đình của bạn, vì vậy hãy liên hệ để được giúp đỡ khi bạn cảm thấy cần thiết.

Các triệu chứng PPD rất đa dạng, và một phiên bản dữ dội hơn của các triệu chứng của em bé, bao gồm các triệu chứng về thể chất và cảm xúc như: khóc liên tục, tâm trạng chán nản, mất hứng thú với các hoạt động hàng ngày và / hoặc chăm sóc em bé, mệt mỏi quá mức, cảm giác xấu hổ và vô giá trị, khó ăn hoặc ngủ, và ở cực điểm – những suy nghĩ làm hại bản thân hoặc em bé của bạn. Không được điều trị, những triệu chứng này có thể kéo dài trong nhiều tháng và tăng cường độ.

Điều trị trầm cảm sau sinh (PPD) thế nào?

Có một sự liên tục của quá trình chăm sóc cho PPD, vì vậy chẩn đoán đúng là bước đầu tiên tốt nhất. Đối với phụ nữ bị PPD nhẹ đến trung bình, liệu pháp tâm lý và hỗ trợ xã hội thường được khuyên dùng nhất. Các nhóm hỗ trợ thường xuyên hữu ích.

Thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt điều trị trầm cảm sau sinh
Điều trị trầm cảm sau sinh cần có sự quan tâm chia sẻ của người thân trong gia đình

Đối với các triệu chứng nghiêm trọng hơn, một loại thuốc chống trầm cảm (như Prozac, Celexa hoặc Paxil) thường được thêm vào để hỗ trợ chế độ sinh hoạt, để ổn định hóa học não. Đây là những phương pháp điều trị tiêu chuẩn và hiệu quả trong nhiều năm. (Lưu ý: Nếu thuốc được thêm vào và bạn đang cho con bú, điều quan trọng là thảo luận với bác sĩ của bạn xem bạn có nên ngừng thuốc hay không.)

Thuốc mới Zulresso – phương pháp duy nhất điều trị trầm cảm sau sinh?

Nhưng đối với những phụ nữ có các triệu chứng nghiêm trọng, không nguôi, nguy cơ gây hại cho bản thân hoặc em bé của họ là rất thực tế. Cùng với chứng trầm cảm nặng và các rối loạn tâm trạng khác, thực sự cần một loại thuốc để hỗ trợ nhóm các bà mẹ này. Đó là nơi mà một loại thuốc mới gọi là Zulresso (brexanolone) có thể giúp đỡ.

Zulresso làm gì?

Zulresso là một neurosteroid (hormone hoạt động trong não), lần đầu tiên được sử dụng như một phương pháp điều trị rối loạn co giật. Giống như nhiều khám phá về thuốc, nó đã tìm thấy một cách sử dụng khác hoàn toàn so với mục đích ban đầu. Zulpresso có tác dụng chống trầm cảm mạnh, nhưng hoạt động theo cách khác với các loại thuốc thông thường đã được sử dụng cho PPD. Nó được tiêm dưới dạng truyền 60 giờ trong một môi trường y tế được kiểm soát chặt chẽ.

Thuốc đầu tiên được FDA phê duyệt điều trị trầm cảm sau sinh

Mặc dù không biết chính xác Zulresso giúp với PPD như thế nào, nhưng nó được biết đến là có tác động đến các thụ thể GABA trong não. GABA là một chất dẫn truyền thần kinh não đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh trầm cảm và lo lắng. Một sự khác biệt lớn là trong khi các thuốc chống trầm cảm khác có thể mất khoảng hai tuần để cải thiện các triệu chứng, Zulpresso có thể hoạt động rất nhanh, trong vài ngày. Và cả hai đều cải thiện các triệu chứng trầm cảm vào cuối giai đoạn tiêm truyền và trong thời gian theo dõi 30 ngày.

Trong khi thuốc được dung nạp tốt, buồn ngủ và chóng mặt thường được báo cáo. Và, bởi vì FDA đã quan sát thấy các tác dụng phụ nghiêm trọng ở một số người dựa trên hai nghiên cứu lâm sàng – ý nghĩ tự tử và ý thức thay đổi – thuốc chỉ có sẵn thông qua một chương trình phân phối hạn chế tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe được chứng nhận, cùng với sự theo dõi lâu dài của bạn Bác sĩ. Điều này có ý nghĩa vì sự theo dõi liên tục cần thiết cho việc dùng thuốc, đó là một lần tiêm truyền 60 giờ duy nhất. (Giống như tất cả các loại thuốc khác đi qua sữa mẹ, những người tham gia Zulpresso không cho con bú.)

Thuốc Zulresso – không phải ai cũng có thể dùng?

Mặc dù mỗi phụ nữ là khác nhau, thuốc này dành cho những trường hợp nặng nhất của PPD. Và, như một loại thuốc mới được phê duyệt, vẫn còn phải xác định làm thế nào nó sẽ được sử dụng tốt nhất trong thời gian dài. Truyền Zulresso duy nhất hiện tại dao động từ 24.000 đến 34.000 đô la, một chi phí khá cao và nó chỉ đáp ứng cho một số đối tượng nhất định.

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.