Mất ngủ tuổi 40, điều trị thế nào?

Mất ngủ tuổi 40, điều trị thế nào?

10/09/2019 - 1217 lượt xem
Người gửi: Hoàng Dương - Quảng Ngãi
Ngày gửi: 10/09/2019
Câu hỏi: Tôi 40 tuổi, dạo này hay mất ngủ, nhiều khi ngủ chập chờn rất khó chịu. Ban ngày mệt mỏi và lại buồn ngủ nên khó tập trung làm việc. Xin hỏi nguyên nhân gây mất ngủ và cách khắc phục?

Trả lời từ bác sĩ:

Mất ngủ có nhiều dạng như khó đi vào giấc ngủ, ngủ không yên giấc, dậy sớm không ngủ lại được hoặc tỉnh dậy nhiều lần trong khi ngủ.

Có 3 nguyên nhân chính gây mất ngủ: do các bệnh nội, ngoại khoa, do stress và do bệnh về tâm thần. Bình thường, ở người lớn khỏe mạnh mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 tiếng. Ban đêm nên ngủ khoảng 7 tiếng và nên tranh thủ ngủ trưa khoảng 30 phút. Tuy nhiên, để đánh giá là ngủ đủ hay không còn phụ thuộc vào giấc ngủ có sâu hay chập chờn, ác mộng…

Mất ngủ tuổi 40, điều trị thế nào?

Nghiên cứu cho thấy khoảng 33% dân số bị một trong nhiều triệu chứng của mất ngủ, 15% bị ngầy ngật vào ban ngày, 18% không thoả mãn với giấc ngủ, 30% bệnh mất ngủ có liên hệ bệnh tâm thần. Mất ngủ kéo dài sẽ dẫn đến cơ thể mệt mỏi suy nhược giảm trí nhớ, khó tập trung chú ý, giảm sút khả năng lao động và hậu quả tất yếu là giảm tính tích cực trong cuộc sống, hiệu quả lao động thấp và làm giảm chất lượng sống. Ngoài ra, mất ngủ còn có nguy cơ phát sinh một số bệnh hoặc làm nặng thêm bệnh đang mắc.

Mấu chốt để điều trị mất ngủ là phải tìm được nguyên nhân gây bệnh. Vì vậy, trước mắt chị nên điều chỉnh lại giấc ngủ của mình cho phù hợp giờ sinh học, tránh stress… Nếu đã thay đổi mà sức khỏe và tinh thần vẫn mệt mỏi thì chị nên đi khám chuyên khoa nội thần kinh để tìm nguyên nhân. Liệu pháp tâm lý có vai trò rất quan trọng trong điều trị mất ngủ

Gửi ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

GỬI CÂU HỎI CHO CHUYÊN GIA  Ảnh đính kèm


  Câu hỏi mới nhất

  Viêm họng khi nào cần uống thuốc kháng sinh?

  Người gửi:
  Ngày gửi: 14/01/2021
  Câu hỏi: Cháu 20 tuổi, thường xuyên bị viêm họng, có khi nhẹ có khi viêm họng nhiều ngày mới khỏi. Xin quý báo cho biết cháu có thể dùng kháng sinh để chữa viêm họng không, dùng khi nào?
  Xem câu trả lời

  Trầm cảm có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục?

  Người gửi: Minh Tâm - Thái Nguyên
  Ngày gửi: 08/04/2020
  Câu hỏi: Chị gái cháu bị trầm cảm 2 năm nay. Gần đây chị ấy có tâm sự không còn thích, thậm chí sợ mỗi khi gần gũi chồng. Bác sĩ cho cháu hỏi, có phải do bệnh trầm cảm mà chị cháu bị như vậy không ạ?
  Xem câu trả lời

  Hiểu biết về tiêu chảy do Rotavirus và phòng tránh

  Người gửi: Nguyễn Hằng
  Ngày gửi: 16/03/2020
  Câu hỏi: Xin bác sĩ cho biết tiêu chảy do Rotavirus có khác gì với các bệnh tiêu chảy khác ở trẻ em? Muốn phòng ngừa bệnh này thì phải làm sao?
  Xem câu trả lời